BÁO CÁO THỐNG KÊ SỐ LIỆU LIÊN QUAN ĐẾN SẢN PHẨM ĐẶC THÙ

  1. Cây Nho: đã xây dựng và được cấp Chỉ dẫn địa lý

Diện tích Nho hiện có 1.111 ha (tăng 9% so với cùng kỳ, trong đó diện tích cho sản phẩm là 853,7 ha, tăng 11,2% so với cùng kỳ; diện tích trồng mới 95,9 ha), năng suất đạt 305 tạ/ha (bằng 99,8% so với cùng kỳ năm 2014), sản lượng 26.042 tấn (tăng 11% so với cùng kỳ 2014).  (Nguồn: Báo cáo tổng kết ngành nông nghiệp 2015)

  1. Cây Táo: đã xây dựng và được cấp nhãn hiệu tập thể

– Diện tích Táo hiện có 1.006 ha (giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2014), năng suất đạt 382,9 tạ/ha (đạt 95,9% so với năm 2014), sản lượng 37.384 tấn (đạt 95,6% so với cùng kỳ năm 2014). Nguyên nhân giảm diện tích trồng táo là do một số diện tích già cỗi đã được phá bỏ và bà con đã chuyển sang trồng nho.  (Nguồn: Báo cáo tổng kết ngành nông nghiệp 2015)

  1. Cây Tỏi: đã xây dựng và được cấp nhãn hiệu tập thể

Tỏi Phan Rang được phân bổ chủ yếu ở 3 xã Nhơn Hải, Thanh Hải và Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) với tổng số diện tích là 67 ha với sản lượng bình quân ước đạt 566 tấn/vụ (khoảng 8 tấn/ha)  và 3 phường Văn Hải, Mỹ Bình và Mỹ Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) với tổng diện tích là 60 ha với sản lượng ước tính 600 tấn/vụ. Tỏi sản xuất 1 vụ/năm, mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch khoảng 5-6 tháng tùy thời tiết.

Củ tỏi Phan Rang có tép nhỏ, màu trắng, có vị thơm cay, hàm lượng tinh dầu Phytolxit trong tỏi Phan Rang rất cao, nên không những được người tiêu dùng làm gia vị chế biến thức ăn mà còn là dược liệu quý chữa được nhiều bệnh, nhất là bệnh về hô hấp, tim mạch, chảy máu mũi ở vùng Đông Âu và Nga.

Tải báo cáo