Danh tiếng sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận

quay
  1. Nguồn gốc cừu Ninh Thuận

Cừu Ninh Thuận là một giống cừu được du nhập từ hàng trăm năm nay vào Việt Nam bởi các nhà truyền đạo từ Ấn Độ, Pakistan và các giáo sỹ người Pháp (6, 14). Trải qua một thời gian dài, đến nay có thể khẳng định cừu đã thích nghi với điều kiện khí hậu khô hạn, nắng nóng ở vùng đất Ninh Thuận, phát triển mang đậm dấu ấn của môi trường sống ở đây và có thể xem là giống cừu duy nhất của Việt Nam hiện nay (2,6,10).

Năm 2004 tỉnh Ninh Thuận đã nhập về 30 cừu đực giống có nguồn gốc từ Australia (gồm 2 giống là Dorper và White Suffolk), để lai tạo với đàn cừu tại địa phương, với mục tiêu cải tạo chất lượng đàn cừu địa phương theo hướng nâng cao khả năng cho thịt và khả năng sinh trưởng (10,14,15). Sau thời gian dài nuôi thử nghiệm, kết quả đã cho thấy con lai ưu thế tăng trưởng trên 15-20% so với giống cừu bản địa, cừu lai có khả năng sinh trưởng tốt, trọng lượng cao, chất lượng thịt ngon, chịu được kham khổ và chống chịu bệnh tốt (2,10,14). Kết quả hơn 14 năm lai tạo (2004-2017) cho thấy đàn cừu nuôi chủ yếu hiện nay tại Ninh Thuận là đàn cừu lai, qua khảo sát (2015) của chúng tôi cho thấy cừu lai chiếm trên 90% tổng đàn nuôi, cừu bản địa nuôi hiện nay còn rất ít. Người chăn nuôi cừu tại Ninh Thuận hiện nay có xu hướng nuôi cừu lai là chính, vì chúng tăng trưởng nhanh, khối lượng lớn hơn cừu bản địa cùng độ tuổi, khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường, khí hậu Ninh Thuận. Khảo sát tại các lò giết mổ hầu hết cho thấy thịt cừu bán ra trên thị trường là thịt cừu từ các con lai. Do vậy, chúng tôi đề nghị được bảo hộ sản phẩm thịt cừu lai Ninh Thuận, vì đây là loại cừu được nuôi rộng rãi và phổ biến trên thị trường tiêu thụ hiện nay, được nhiều người biết đến.

  1. Dinh dưỡng và các món ăn thịt cừu

Theo nhiều tài liệu thì thịt cừu giúp tăng cường hệ miễn dịch, hệ thần kinh, giảm tình trạng hen suyễn. Thịt cừu còn là nguồn cung cấp rất tốt về chất sắt, chất sắt có trong thịt cừu ở dạng Heme là dạng cơ thể dễ hấp thụ, nó giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa oxy trong cơ thể, bổ sung năng lượng, cải thiện khả năng trí nhớ và tập trung não bộ. Thịt cừu có chứa một lượng lớn các vitamin B12 rất tốt cho cả phụ nữ và trẻ em (6,10,14). Thịt cửu có tính ôn nhưng không khô nóng, có công dụng bổ thận tráng dương, đuổi hàn lạnh và bồi bổ khí huyết.

Thịt cừu lai Ninh Thuận có hàm lượng dinh dưỡng cao, thịt ngon, giàu chất dinh dưỡng lại ít mỡ, hàm lượng cholesterol thấp, thêm vào đó tập tính của cừu lai chỉ ăn cỏ và các loại lá cây, thực vật nên bảo đảm các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thế thịt cừu lai Ninh Thuận được người tiêu dùng nhiều nơi lựa chọn (2,15).

Cừu lai Ninh Thuận là giống cừu được nuôi chủ yếu là để lấy thịt, với tư cách ẩm thực thì thịt cừu lai Ninh Thuận nổi tiếng từ xưa nay là ngon và nhiều dinh dưỡng, theo kết quả phân tích thì trong thịt cừu lai Ninh Thuận có hàm lượng Protein 19,86-20,42%, acid amin bình quân 15%, vitamin B12 trung bình 2,8% và khoáng tổng số 1,12%. Cừu được nuôi khoảng 8-12 tháng tuổi, với trọng lượng 45-55kg (cừu đực) là có thể xuất bán. Ở trọng lượng này, thịt cừu mềm, ngọt, không quá dai, dễ chế biến thành các món ăn ngon, đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Hiện nay thịt cừu được chế biến thành nhiều món nổi tiếng như: cừu nướng, cừu xào lăn, áp chảo, cừu bóp thấu với rau má, cừu hầm rượu vang, cà ri cừu, sốt vang, cừu thắng cố….Theo thời gian, thực đơn từ các món cừu cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách nhiều lựa chọn.

quay

Thịt cừu quay

Có thể nói cừu và các món ăn chế biến từ thịt cừu, chính là một thương hiệu ẩm thực của vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Đến Ninh Thuận, du khách không chỉ được tham quan các bãi biển nổi tiếng như Ninh Chữ, Vĩnh Hy, viếng thăm các ngôi đền Chăm cổ kính, huyền bí, mà đến Ninh Thuận du khách còn có thể thưởng thức nét ẩm thực rất riêng và nổi tiếng nhất, đó chính là các món ăn được chế biến từ thịt cừu. Đây là loại thực phẩm vừa ngon, vừa bổ dưỡng. Ở Ninh Thuận có hàng chục món ăn được chế biến từ thịt cừu, từ bình dân đến sang trọng mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử để cảm nhận đầy đủ hương vị, đặc biệt hơn du khách có thể vừa thưởng thức các món thịt cừu, vừa ngây ngất với thứ rượu vang nho nồng nàn mà chỉ ở xứ sở Ninh Thuận mới có được.   

BBT