GIỚI THIỆU CÁC SẢN PHẨM ĐẶC THÙ CỦA TỈNH NINH THUẬN ĐƯỢC TÔN VINH QUA 25 NĂM TÁI LẬP TỈNH

nho
  1. NHO NINH THUẬN

Cây nho được du nhập vào Ninh Thuận từ những năm 1960 và được sản xuất thành hàng hóa vào những năm 1980. Nơi đây đã hình thành một vùng nho điển hình và tập trung lớn nhất cả nước.

Nho Ninh Thuận nổi tiếng với vị ngọt thanh khiết và giá cả hợp với xu hướng người tiêu dùng. Nho Ninh Thuận được nhiều người ưa chuộng như vậy là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại nho khác.

nho

Nho đỏ Ninh thuận có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình Oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Ngoài ra, hiện nay Ninh Thuận cũng đang tập trung phát triển nhiều giống nho nhập ngoại khác, trong đó có giống nho đen nhập từ Thái Lan, Black Queen. Đây là một giống nho nổi trội được nhiều địa phương đang thử nghiệm, với những ưu điểm như chống chịu sâu bệnh tốt, chùm to, trái lớn, năng suất đạt khoảng 16,4 tấn/năm.

Diện tích Nho hiện có 1.239 ha (tăng 1% so với cùng kỳ, trong đó diện tích cho sản phẩm là 1125 ha, tăng 12,9% so với cùng kỳ), năng suất đạt 286,8 tạ/ha (bằng 95% so với cùng kỳ năm 2015), sản lượng 32.365 tấn (đạt 81% so với cùng kỳ 2015) (tập trung chủ yếu ở Ninh Phước: 410 ha, Ninh Hải: 390 ha, Tp. PR-TC: 304 ha).

Nho Ninh Thuận đã được xây dựng Chỉ dẫn địa lý và được công nhận từ năm 2012, ngoài ra còn được công nhận nhiều danh hiệu khác như: sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam; thương hiệu nổi tiếng Việt Nam….

Nho Ninh Thuận đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý năm 2012.

  1. TÁO NINH THUẬN

Táo Ninh Thuận có mặt hầu hết trên tất cả tỉnh thành trong cả nước. Các nhà kinh doanh phân phối Táo ở nhiều địa phương như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Long Xuyên, Rạch Giá, Châu Đốc, Cà Mau, Đồng Hới, Hải Phòng, Vinh v.v..và cả Campuchia, Trung Quốc. Ngay cả khi thị trường mở cửa cho các loại trái cây khác nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng Táo Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước là do đặc điểm hài hòa của các vị: Vị chua ngọt rất dịu hài hòa với vị thơm ngon, kết hợp với đặc điểm là trái mọng nước căng cứng khi ăn tạo cảm giác ngon miệng được người nông dân cần cù chăm sóc cây trồng khó tính nhiều gai này mà thiên nhiên mang lại cho vùng đất đầy năng và gió của Ninh Thuận.

tao

Từ những năm 2005 trở lại đây, cây táo đã trở thành cây sản xuất hàng hóa và trở thành cây đặc sản của tỉnh Ninh Thuận khi tình hình sản xuất cây nho đang gặp khó khăn về dịch bệnh, nó chiếm tỷ trọng cao trong nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung. Giá trị kinh tế của cây táo chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm khoảng 10,0 % tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, trong khi diện tích trồng Táo chỉ chiếm gần 2,0 % tổng diện tích đất nông nghiệp. Cây táo không những góp phần xóa đói giảm nghèo, mà còn là cây làm giàu và cải thiện mức thu nhập của người dân địa phương.

Diện tích Táo hiện có 945 ha (đạt 99,5% so với cùng kỳ năm 2015), năng suất đạt 354 tạ/ha (bằng 79,9% so với năm 2015), sản lượng 32.365 tấn (đạt 81% so với cùng kỳ năm 2015).

Táo Ninh Thuận đã xây dựng hồ sơ sở hữu trí tuệ và được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể vào năm 2013.

  1. TỎI PHAN RANG

Tỏi Phan Rang được phân bổ chủ yếu ở 3 xã Nhơn Hải, Thanh Hải và Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) với tổng số diện tích là 67 ha với sản lượng bình quân ước đạt 566 tấn/vụ (khoảng 8 tấn/ha)  và 3 phường Văn Hải, Mỹ Bình và Mỹ Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) với tổng diện tích là 60 ha với sản lượng ước tính 600 tấn/vụ. Tỏi sản xuất 1 vụ/năm, mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch khoảng 5-6 tháng tùy thời tiết.

Củ tỏi Phan Rang có tép nhỏ, màu trắng, có vị thơm cay, hàm lượng tinh dầu Phytolxit trong tỏi Phan Rang rất cao, nên không những được người tiêu dùng làm gia vị chế biến thức ăn mà còn là dược liệu quý chữa được nhiều bệnh, nhất là bệnh về hô hấp, tim mạch, chảy máu mũi ở vùng Đông Âu và Nga.

Tỏi Phan Rang đã xây dựng hồ sơ sở hữu trí tuệ và được cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể vào năm 2013.

toi nt

  1. DÊ NINH THUẬN:

DÊ: Theo thống kê cho thấy năm 2015 toàn tỉnh Ninh Thuận có 82.633 con dê, trong đó huyện nuôi nhiều nhất là Ninh Phước (29.210), kế đến là Thuận Nam (22.050), Ninh Hải (10.372), còn lại phân bố ở các địa phương khác trong tỉnh. Theo quy hoạch của ngành nông nghiệp Ninh Thuận đến năm 2020 sẽ phát triển 100.000 con dê, đồng thời bên cạnh đó tập trung phát triển đàn dê sữa lên khoảng 20.000-21.000 con, nhằm tận dụng khả năng cho sữa để tạo nguồn sữa dê cung cấp cho cả nước.

LOGO final

Dê Bách Thảo là giống dê kiêm dụng thịt và sữa nổi tiếng, chúng sinh trưởng và phát triển nhanh, dễ nuôi, chịu được nhiệt độ cao, nắng nóng, thức ăn chủ yếu là các loại cây lá có trong tự nhiên. Khả năng sinh trưởng, sinh sản của dê Bách Thảo khá tốt, người chăn nuôi thường sử dụng giống dê này để cải tạo các giống dê khác. Đặc điểm nổi bật của dê Bách Thảo là ở khả năng sinh sản, đẻ nhiều con hơn các giống dê khác, tỷ lệ đẻ đôi, đẻ ba rất cao, ngay trong sản xuất cũng đạt 70-75%. Bên cạnh về cho thịt dê Bách Thảo còn có khả năng cho sữa khá cao, bình quân khoảng 300-330 lít/con/năm, chu kỳ cho sữa 150 ngày/năm, 1 năm cho 1,7 chu kỳ cho sữa. Từ năm 1991 Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây tại Ninh Thuận đã tuyển chọn ra một số dê Bách Thảo để tuyển chọn, nhân thuần, tạo dựng đàn giống gốc, trên cơ sở đó các cán bộ ngành nông nghiệp Ninh Thuận đã tiến hành chọn lọc và tạo đàn dê Bách Thảo ở quy mô hộ gia đình đạt kết quả khá tốt.

Sản phẩm Dê Ninh Thuận đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận năm 2017.

  1. CỪU NINH THUẬN

CỪU: Theo báo cáo thống kê năm 2015 quy mô đàn cừu ở Ninh Thuận là 95.532 con, Ninh Phước (26.750), Thuận Nam (24.020), Ninh Hải (18.018), Ninh Sơn (14.016), trong đó cừu bản địa Ninh Thuận hiện chỉ chiếm 10-15%, còn lại 85-90% là cừu lai (lai giữa cừu bản địa Ninh Thuận với cừu Dorper của Australia). So với các đàn gia súc khác thì đàn cừu ở Ninh Thuận có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, bình quân trong giai đoạn 2001-2013 là 12,8%, mặc dù trong 2 năm 2014-2015 do tình hình nắng hạn diễn ra kéo dài và khốc liệt, cừu bị chết nhiều, quy mô đàn cừu có giảm sút, tuy nhiên tổng đàn vẫn giữ ở mức cao so với các năm trước. Theo quy hoạch của ngành nông nghiệp đến 2020, cừu vẫn được xác định là đối tượng nuôi chính trong cơ cấu đàn gia súc nuôi của tỉnh, tổng đàn cừu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 ước khoảng 190.000 con, sản lượng thịt 9.000 tấn.

LogoNT

Có thể nói cừu và các món ăn chế biến từ thịt cừu chính là một thương hiệu ẩm thực của vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió, Ninh Thuận được mệnh danh là thủ phủ của món thịt cừu nổi tiếng, nếu bạn có dịp ghé đến Ninh Thuận, ngoài các nông sản nổi tiếng như: nho, táo, tỏi…thì hầu như các quán ăn trên địa bàn đều có các món ăn đặc sản của thịt cừu.

Sản phẩm Cừu Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý năm 2017.

 TÔM GIỐNG NINH THUẬN:

Ninh Thuận được biết đến như một vùng đất “lành” để phát triển ngành nghề thủy sản, đặc biệt là sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm. Riêng trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản, Ninh Thuận đang là một trong những trung tâm sản xuất giống thủy sản lớn của cả nước, hàng năm sản xuất trên 24 tỷ con tôm giống (chủ yếu tôm sú và tom thẻ chân trắng) cung cấp cho khoảng 40% nhu cầu nuôi của cả nước (tập trung chủ yếu các tỉnh miền nam). Hiện nay, Ninh Thuận được Bộ Nông nghiệp và PTNT quy hoạch xây dựng và phát triển trở thành Trung tâm sản xuất giống chất lượng cao của cả nước.

logog Tom giong

Hiện nay, Ninh Thuận có 3 khu vực tập trung các cơ sở sản xuất tôm giống với 450 cơ sở/1.200 trại sản xuất. Trong đó, có khoảng 200 cơ sở hoạt động sản xuất giống tôm sú và gần 250 cơ sở hoạt động sản xuất và ương dưỡng giống tôm thẻ chân trắng, chia thành 3 khu vực:

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi nên trong những năm qua nghề sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận liên tục phát triển và hiện nay được đánh giá là một trong hai trung tâm sản xuất tôm giống lớn và chất lượng cao của cả nước.

Theo đề án Quy hoạch nuôi trồng thủy sản của UBND tỉnh phê duyệt đến năm 2020 sẽ tập trung mở rộng vùng sản xuất giống tập trung An Hải (Ninh Phước) với tổng diện tích 230 ha, sản lượng 12-13 tỉ con tôm giống/năm. Đồng thời xây dựng vùng sản xuất giống chất lượng cao và kiểm định giống thủy sản tập trung Nhơn Hải quy mô 100 ha với sản lượng 7 – 8 tỉ con tôm giống/năm.

Sản phẩm Tôm giống Ninh Thuận đang được xây dựng hồ sơ cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận (đã được thông báo chấp nhận đơn hợp lệ).

 THỔ CẨM MỸ NGHIỆP

Làng Mỹ Nghiệp còn gọi là làng Nha Tranh, (Nha Trinh) người Chăm gọi là PALEI CHAKLING (hay Chak leng), nay thuộc Khu phố 11, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10 km về phía Nam. Con đường vào làng cách quốc lộ 1A hơn 1 km về phía Đông, rất thuận lợi đối với người dân trong làng và những nơi khác trong việc giao thương với nhau.

Hiện nay số người tham gia nghề dệt thổ cẩm ngày càng tăng nhiều so với những năm trước đây khoảng hơn 85% phụ nữ Chăm trong làng, kể cả một số gia đình người Kinh trong làng đã tham gia nghề này. Điều đó nói lên rằng: Một nghề thủ công cổ truyền đã và đang từng bước khẳng định thế mạnh của mình trong sinh hoạt kinh tế của người Chăm ở làng Mỹ Nghiệp.

tho cam

Xuất phát từ thực tiễn, để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là thị trường du lịch, từng bước mở rộng thị trường tiêu thủ sản phẩm và ổn định cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm duy trì và có hướng phát triển lâu dài nghề thủ công truyền thống của địa phương. Năm 2012, Sở KH&CN đã hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể “Thổ Cẩm Chăm Mỹ Nghiệp” cho HTX sản xuất kinh doanh dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp, qua đó đã góp phần quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng và khách du lịch trên cả nước.

Sản phẩm Thổ Cẩm Mỹ Nghiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể năm 2012.

  1. GỐM BÀU TRÚC:

Làng gốm Bàu Trúc (tiếng Chăm gọi là Palay Hamuk) nằm cách thị xã Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 10km về hướng Nam. Toàn làng có 440 hộ với 2.887 nhân khẩu dân tộc Chăm, trong đó 80% số hộ gắn bó với nghề gốm truyền thống. Đây là một làng nghề vào loại cổ xưa nhất Việt Nam.

bau truc

Ở làng Bàu Trúc, tất cả phụ nữ Chăm đều biết làm gốm. Các cháu gái 12-15 tuổi bắt đầu học nghề gốm, khi có chồng phải biết làm đủ các sản phẩm từ ấm đất đến lu đựng nước. Sắc đỏ gốm nung đã thấm vào máu thịt của bà con. Cả tỉnh Ninh Thuận có hàng chục làng Chăm nhưng chỉ có bàn tay phụ nữ và đất sét làng Bàu Trúc mới làm được đồ gốm. Người làm gốm gửi tình cảm, tâm linh mình vào từng đường nét hoa văn. Vì vậy sản phẩm của mỗi người thợ có những “tiếng nói” riêng không thể trộn lẫn được. Mỗi sản phẩm đã bán đi 5-10 năm, khi gặp lại họ vẫn nhận được mặt hàng do tay mình làm ra.

Hiện nay, Gốm Bàu trúc được sự hỗ trợ quan tâm của các ngành chức năng tỉnh tìm thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, sản phẩm gốm Bàu Trúc dưới hình thức quà lưu niệm du lịch đã tạo bước phát triển mới cho một làng nghề truyền thống độc đáo của cộng đồng dân tộc Chăm ở Việt Nam

Sản phẩm Gốm Bàu Trúc đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Ban Phát triển các sản phẩm đặc thù tỉnh Ninh Thuận