Lễ cầu ngư – Ninh Thuận

HỌP HỘI ĐỒNG TƯ VẤN GIAO TRỰC TIẾP TỔ CHỨC, CÁ NHÂN CHỦ TRÌ NHIỆM VỤ “XÂY DỰNG VÀ BẢO HỘ NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN DÊ NINH THUẬN”
4 Tháng Một, 2017
Các lễ hội khác
4 Tháng Một, 2017

Lễ Cầu ngư là một LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG CHUNG CỦA CẢ NƯỚC, nhưng ở Ninh Thuận thì có sự khác biệt , đơn giản nhưng đặc sắc. Lễ được tổ chức hằng năm ở các làng biển: Mỹ Tân, Khánh Hội, Hải Chử, Sơn Hải, Cà Ná nhằm tế thần Nam Hải (cá Ông voi) và cầu làm biển được mùa.

Lễ Cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cá voi của ngư dân, được tổ chức rất trang trọng gồm nhiều lễ như rước Ông dưới biển, cúng tế giao cảm với “Thần” bằng văn tế, vật tế, hương quả, hát múa bả trạo hầu Thần cá Ông hết sức thiêng liêng.

Địa điểm cúng tổ chức tại lăng thờ cá voi, nơi chôn cất cá voi chết… Nghi thức cúng kính như tế đình làng ở vùng nông nghiệp. Điều đặc biệt là có tổ chức hát múa bả trạo, mời diễn tuồng. Ở nhiều nơi còn tổ chức đua thuyền, lắc thúng, tạo nên không khí hội thật nhộn nhịp…

Trước đây mỗi làng biển đều có đội chèo bả trạo lo việc diễn trong lễ cúng và hát với nội dung ca ngợi công đức cá Ông đã hộ trì bá tánh nhân dân trong vạn chài làm ăn, cứu giúp ngư dân khi họ gặp bão tố ngoài khơi. Về hình thức hát múa bả trạo được một đội chèo biểu diễn, gồm có ba vai Tổng là: Tổng Mũi, Tổng Khoang và Tổng Lái. Ba vai này ở hàng giữa, hai hàng Trạo tử (bạn chèo) đứng ở hai bên, số lượng Trạo tử thường là 12 người (12 con giáp) hoặc 14, 16 người, mỗi người cầm một mái chèo ngắn. Đội hình xếp như đang tư thế chiếc thuyền đi trên biển. Trang phục của ba vai Tổng sặc sỡ như các diễn viên chính trong sân khấu tuồng, trang phục hai hàng Trạo tử giản đơn hơn, như vai lính hầu.

Lễ Cầu ngư là một lễ hội lâu đời của ngư dân ven biển. Đến với lễ hội là chúng ta đến với lòng tôn kính với cá voi, cầu được mùa cá của ngư dân, lại vừa được thưởng thức văn hóa dân gian đặc sắc do chính họ luyện tập và biểu diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *