Nho Ninh Thuận

Măng tây Ninh Thuận
4 Tháng Một, 2017
Nha đam Ninh Thuận
4 Tháng Một, 2017

Cây nho thuộc họ Vitaceae là loại cây lâu năm. Tuy nhiên, hàng vụ cây nho có chu kỳ sinh trưởng mới. Sau khi cắt cành, cây nẩy chồi và đỉnh sinh trưởng phát triển mạnh, đồng thời tua cuốn và chùm hoa cũng được hình thành. Thân cây nho có 2 dạng, thân thảo và thân gỗ. Cây nho được nhân bằng hom cắt ra từ cành đã hoá gỗ, chiết cành hoặc mọc từ gốc ghép. Cây nho cũng có thể mọc từ hạt, nhưng sức sống kém, thường chỉ được sử dụng làm vật liệu lai tạo giống. Thân cây nho khi mới mọc, khá mềm, cần có cọc đỡ. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành, trên 1 năm tuổi, thân cây hóa gỗ thì có khả năng tự nâng đỡ phần nào những bộ phận phía trên. Lá nho bao gồm phiến lá, cuống và một cặp lá kèm. Lá kèm bao lấy một phần đốt và rất mau tàn. Lá nho có hình tim, xung quanh lá có nhiều thuỳ răng cưa. Tùy từng giống mà lá chẻ thùy nông hay sâu và mật độ lông trên lá cao hay thấp khác nhau. Phiến lá có hệ thống gân lá, đây là những bộ mạch dẫn nối liền giữa lá với cành. Lá được coi là thành thục khi đạt kích thước tối đa, lúc này các gian bào và khí khổng trên lá đã thực hiện được chức năng trao đổi khí và quang hợp. Chồi (mầm) nho có 2 dạng: từ chồi nách và chồi quả. Chồi nách mọc từ nách mỗi lá, còn được gọi là chồi bên. Chồi này mọc ngay thành ngọn bên, được phát triển khá sớm. Khi ngọn nho phát triển, ra lá thì đồng thời cũng xuất hiện chồi nách. Mầm ngủ, còn gọi là mầm nguyên thủy là mầm nằm dưới lá bắc của cành nách. Sau khi cắt cành thì mầm nguyên thủy trở thành ngọn chính của vụ sau. Tua cuốn được mọc ra từ thân và cành non. Tua cuốn thường ở những vị trí đối diện với lá, phân nhánh và quấn chặt vào giá thể để giữ ngọn được vững chắc. Trong sản xuất, người trồng nho thường cắt bỏ bớt tua cuốn để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Sản phẩm chính của cây nho là quả tươi, được dùng để ăn tươi hoặc sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến như rượu vang, mứt… Quả nho chứa một hàm lượng lớn Polyphenol đây là chất làm hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, giảm bệnh nhồi máu cơ tim, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chữa cao huyết áp, chống lão hóa.

1408504726-img_0226* Yêu cầu về khí hậu:

Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây nho từ 27 – 30 OC, tuy nhiên cây nho có thể chịu đựng được nhiệt độ khắc nghiệt từ – 20 OC trong mùa Đông đến 45 OC trong mùa Hè. Ẩm độ không khí thích hợp trên 70 – 77 %. Tổng lượng mưa bình quân năm từ 650 – 750 mm.

Nhiệt độ thích hợp sẽ thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các bộ phận của hoa nho, ảnh hưởng tới sự nẩy mầm của hạt phấn. Trái nho chín vào các tháng nhiệt độ cao dẫn đến hiện tượng quả chín không có màu mà được người trồng nho gọi là “nho cầm màu”. Đối với những chùm quả chín được thì vỏ dai, quả nhỏ, chất lượng kém, hàm lượng đường và axít thấp hơn các tháng nhiệt độ thấp.

* Yêu cầu đất đai:

Nho là cây phù hợp trên nhiều loại đất. Thích hợp nhất là trồng trên đất bồi tích phì nhiêu, có thành phần cơ giới cát nhẹ và thịt pha cát, đất có kết cấu tốt, tầng đất thoáng và tơi xốp. Mực nước ngầm không nên quá cao đến 2 m kể từ mặt đất. Đất có phản ứng từ ít chua đến trung tính, trị số pHH2O dao động từ 5,8 – 7,4; pHKCl dao động trong khoảng 5,0 – 6,3. Dung tích hấp thu trong đất dao động từ thấp đến trung bình, trong khoảng 8,87 – 17,12 meq/100g đất. Độ no bazơ đạt mức trung bình đến khá, trong khoảng 48 – 64 %. Tổng các cation kiềm trao đổi đạt mức trung bình đến cao, dao động trong khoảng 4,70 – 8,19 meq/100g đất. Tầng canh tác phải đồng đều, đất tiêu thoát tốt, nếu quá ẩm ướt cây nho sẽ không thể sinh trưởng. Do đó để cây nho sinh trưởng tốt phải làm hệ thống thoát nước.

Danh tiếng của nho Ninh Thuận:

cach-trong-nho-ninh-thuan-2

Trong ngành sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả ở Việt Nam, ngoài các loại quả có chất lượng đặc trưng vùng nhiệt đới của vùng Đông Nam Á như xoài, thanh long, sầu riêng, măng cụt v.v.. tuy không chiếm thị phần lơn trong nước nhưng nho sản xuất ở tỉnh Ninh Thuận là một dặc sãn của tỉnh này. Ngoài dùng để ăn tươi, có thể chế biến hàng loạt các sản phẩm như vang nho, rượu nho, mật nho và các sản phẩm có giá trị khác.

Khi nói đến Ninh Thuận ai ai cũng nhớ đến nơi này là quê hương của cây nho tại Việt Nam. Phần lớn khách du lịch khi ngang qua Ninh Thuận đều mua một ít nho ăn tươi hoặc các sản phẩm từ nho để làm quà biếu cho người thân, làm cho cây nho Ninh Thuận vốn nổi tiếng lại càng nổi tiếng hơn.

Theo khảo sát điều tra gần đây của Phân Viện Cơ Điện Nông Nghiệp và Công Nghệ Sau Thu Hoạch, thì nho Ninh Thuận có mặt hầu hết trên tất cả tỉnh thành trong cả nước. Các nhà kinh doanh phân phối nho ở nhiều địa phương như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Long Xuyên, Rạch Giá, Châu Đốc, Cà Mau, Đồng Hới, Hải Phòng, Vinh v.v..và cả Campuchia, Trung Quốc. Khi nho xanh NH-01.48 mới đưa vào tiêu thu, người dân lầm tưởng quả nho này là nho nhập khẩu từ nước ngoài và họ bị “lừa” bán cùng giá với giá nho nhập. Điều này chứng tỏ nho sản xuất ở Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước, khi nói đến nho họ nghĩ ngay đến vùng sản xuất của nó; ngay cả khi thị trường mở cửa cho các loại nho khác nhập khẩu vào Việt Nam, các thương hiệu nho Mọi, nho Lê Phúc (HTX dịch vụ Ninh Phú)… vẫn phát triển thị phần của riêng mình. Nho Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước là do  đặc điểm hài hòa của các vị: vị chua ngọt rất dịu hài hòa với vị chát nhẹ, kết hợp với đặc điểm là trái mọng nước căng cứng khi ăn tạo cảm giác ngon miệng được người nông dân cần cù chăm sóc cây trồng khó tính này mà thiên nhiên mang lại cho vùng đất nắng Ninh Thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *