Táo Ninh Thuận – Lời giới thiệu – Đặc Sản Ninh Thuận

Táo Ninh Thuận – Lời giới thiệu

Ninh Thuận không chỉ được biết đến như một tỉnh miền Trung đầy tiềm năng, những thắng cảnh nổi tiếng với bãi biển Cà Ná, bãi tắm Ninh Chữ với làn nước trong xanh và bãi cát trắng trải dài, với những ngôi tháp Pôklongiarai và Pôrômê nổi tiếng của nền văn hóa Chăm, với những cồn cát Nam Cương và bãi Đá Vách, bãi tắm Bình Tiên… mà còn được biết đến là một vùng táo nổi tiếng nhất của cả nước. Từ những năm 2005 trở lại đây, cây táo đã trở thành cây sản xuất hàng hóa và trở thành cây đặc sản của tỉnh Ninh Thuận khi tình hình sản xuất cây nho đang gặp khó khăn về dịch bệnh, nó chiếm tỷ trọng cao trong nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung. Giá trị kinh tế của cây táo chưa kể chế biến và các dịch vụ khác đi kèm chiếm khoảng 10,0 % tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, trong khi diện tích trồng Táo chỉ chiếm gần 2,0 % tổng diện tích đất nông nghiệp. Cây táo không những góp phần xóa đói giảm nghèo, mà còn là cây làm giàu và cải thiện mức thu nhập của người dân địa phương.

Quả táo chứa nhiều đường, vị ngọt bằng các loại quả nhiệt đới như vải, nhãn, chuối, hồng và ngọt hơn các thứ quả ôn đới khác, hàm lượng đường trong táo ở dạng dễ tiêu, nhiều muối khoáng nhất là K, P, Mg, Ca, S. Về mặt Vitamin, giá trị Calory và hương vị táo không kém các loại hoa quả nhiệt đới. Quá trình hình thành và phát triển Táo Ninh Thuận cho thấy đây là nơi địa hình thuận lợi để sản xuất và phát triển cây táo, đồng thời cũng có nhiều người dân có kinh nghiệm trong việc sản xuất, bảo quản tạo sản phẩm có chất lượng cung cấp cho thị trường các thành phố lớn của cả nước.

Táo Ninh Thuận có mặt hầu hết trên tất cả tỉnh thành trong cả nước. Các nhà kinh doanh phân phối táo ở nhiều địa phương như Thành Phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Long Xuyên, Rạch Giá, Châu Đốc, Cà Mau, Đồng Hới, Hải Phòng, Vinh v.v..và cả Campuchia, Trung Quốc. Ngay cả khi thị trường mở cửa cho các loại trái cây khác nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng Táo Ninh Thuận nổi tiếng trong cả nước là do đặc điểm hài hòa của các vị: Vị chua ngọt rất dịu hài hòa với vị thơm ngon, kết hợp với đặc điểm là trái mọng nước khi ăn tạo cảm giác ngon miệng.

Hiện nay, diện tích trồng Táo trên địa bàn toàn tỉnh có 998 ha; Trong đó diện tích trồng mới 232 ha, diện tích trồng tập trung (TP.Phan Rang-Tháp Chàm, các huyện: Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải, Thuận Nam, xem bảng 1: Diện tích, năng suất, sản lượng cây táo năm 2011 tại Ninh Thuận). Những năm tới khi xác lập quyền cho NHTT “Táo Ninh Thuận” thì khả năng mở rộng diện tích sản xuất Táo là rất lớn