XÂY DỰNG & BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẬP THỂ “PHAN RANG” CHO SẢN PHẨM TỎI

BÁO CÁO KẾT QUẢ XÂY DỰNG ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SỞ HỮU TRÍ TUỆ
21 Tháng Mười Hai, 2016
XÂY DỰNG & BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẬP THỂ “VĂN HẢI” CHO SẢN PHẨM RAU AN TOÀN
21 Tháng Mười Hai, 2016

Thành phố Phan Rang- Tháp Chàm là một thành phố đồng bằng nằm dọc theo bờ biển tỉnh Ninh Thuận, phía Đông giáp biển Đông, phía Nam giáp huyện Ninh Phước, phía bắc giáp Huyện Ninh Hải, phía Tây giáp huyện Ninh Sơn. Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm có vị trí giao thương quan trọng không chỉ riêng với thành phố mà còn là một trong những vùng duyên hải trù phú thuộc tỉnh Ninh Thuận, là trung tâm kinh tế, An hoá, xã hội lớn nhất của tỉnh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội. Điều đó được thể hiện rõ nét với hệ thống giao thông liên khu vực hết sức thuận lợi với sự hiện diện của Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27 A và tuyến đường sắt Bắc Nam đi ngang qua địa bàn thành phố, việc thông thương với vùng cao nguyên Lâm Đồng và ra các tỉnh phía Bắc hoàn toàn thuận lợi. Với hệ thống giao thông liên vùng, liên khu vực hiện hữu đã tạo cho thành phố các điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng. Giáp thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Hải là huyện đồng bằng ven biển, nằm phía Đông Bắc tỉnh Ninh Thuận, độ ẩm không khí trung bình 71%, có 2 mùa mưa và mùa khô, thổ nhưỡng rất phù hợp với cây tỏi. Quá trình hình thành và phát triển tỏi ở Ninh Hải và thành phố Phan Rang cho thấy đây là nơi địa hình thuận lợi để sản xuất và phát triển cây tỏi, đồng thời cũng có nhiều người dân có kinh nghiệm trong việc sản xuất, bảo quản tạo sản phẩm có chất lượng.

Tỏi Phan Rang được phân bổ chủ yếu ở 3 xã Nhơn Hải, Thanh Hải và Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) với tổng số diện tích là 67 ha với sản lượng bình quân ước đạt 566 tấn/vụ (khoảng 8 tấn/ha)  và 3 phường Văn Hải, Mỹ Bình và Mỹ Hải (thành phố Phan Rang – Tháp Chàm) với tổng diện tích là 60 ha với sản lượng ước tính 600 tấn/vụ. Thực tế hiện nay, quy mô phát triển còn nhỏ lẻ, manh mún, việc sản xuất mang tính tự phát, thiếu liên kết và chiến lược phát triển còn nhỏ hẹp, khả năng cạnh tranh trên thị trường còn thấp so với nhiều địa phương khác trong cả nước (như tỏi Lý Sơn – Quảng Ngãi, …) cũng như rất khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, đặc biệt là tỏi Trung Quốc.

Tỏi sản xuất 1 vụ/năm, mùa vụ từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch khoảng 5-6 tháng tùy thời tiết.

Củ tỏi Phan Rang có tép nhỏ, màu trắng, có vị thơm cay, hàm lượng tinh dầu Phytolxit trong tỏi Phan Rang rất cao, nên không những được người tiêu dùng làm gia vị chế biến thức ăn mà còn là dược liệu quý chữa được nhiều bệnh, nhất là bệnh về hô hấp, tim mạch, chảy máu mũi ở vùng Đông Âu và Nga.

Xuất phát từ thực tiễn, để đáp ứng nhu cầu thị trường sản phẩm tỏi ngày càng cao, từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời nhằm duy trì phát triển lâu dài việc trồng và sản xuất tỏi thì sự hỗ trợ của Nhà nước về xây dựng nhãn hiệu tập thể sản phẩm “Tỏi Phan Rang” cho Hội nông dân tỉnh Ninh Thuận là điều hết sức cần thiết. Việc tiến tới xây dựng quy trình sản xuất tỏi phù hợp, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, gia tăng giá trị kinh tế của sản phẩm, từng bước quảng bá rộng rãi và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài cũng cần phải được quan tâm đúng mức. Do đó, việc Hội nông dân tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Công ty Sở hữu trí tuệ Thảo Thọ Quyến (INVENCO) triển khai dự án Xây dựng và bảo hộ Nhãn hiệu tập thể “Phan Rang” cho sản phẩm tỏi là điều cần thiết và cấp bách hiện nay.

 

  • Cơ quan quản lý : Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận
  • Cơ quan chủ trì : Hội nông dân tỉnh Ninh Thuận
  • Chủ nhiệm dự án : Nguyễn Văn Ngọt
  • Đơn vị phối hợp : Công ty Sở hữu trí tuệ INVENCO
Tải báo cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *