XÂY DỰNG & BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẬP THỂ “VĂN HẢI” CHO SẢN PHẨM RAU AN TOÀN

XÂY DỰNG & BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẬP THỂ “PHAN RANG” CHO SẢN PHẨM TỎI
21 Tháng Mười Hai, 2016
BÁO CÁO THỐNG KÊ SỐ LIỆU LIÊN QUAN ĐẾN SẢN PHẨM ĐẶC THÙ
21 Tháng Mười Hai, 2016

Ninh Thuận không chỉ được biết đến như một tỉnh miền Trung đầy tiềm năng, những thắng cảnh nổi tiếng với bãi biển Cà Ná, bãi tắm Ninh Chữ với làn nước trong xanh và bãi cát trắng trải dài, với những ngôi tháp Pôklongiarai và Pôrômê nổi tiếng của nền văn hóa Chăm, với những cồn cát Nam Cương và bãi Đá Vách, bãi tắm Bình Tiên… mà còn được biết đến là một vùng với nhiều đặc sản nổi tiếng của cả nước: nho Ninh Thuận, tỏi Phan Rang, nước mắm Đông Hải, gốm Bàu Trúc và cả những vùng trồng rau nổi tiếng không những cung cấp cho các siêu thị ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm mà còn được đưa đi nhiều tỉnh thành tiêu thụ như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang… Đó là vùng trồng rau Văn Hải, thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Phường Văn Hải, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận có 927,11 ha diện tích tự nhiên, là khu vực có lợi thế lớn về sản xuất nông nghiệp nhất là sản xuất rau. Vùng rau an toàn Văn Hải thích nghi với nhiều loại hàng nông sản như: bầu, bí, bắp, cà chua, hành, ớt, cà rốt, các loại rau… trong đó đặc biệt là 6 loại rau: hành tây, hành đỏ, tỏi, ớt, cà rốt, cải trắng và cà chua với sản lượng trung bình trên 8.400 tấn/năm. Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết của Thành uỷ và HĐND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm trong việc định hướng phát triển nền nông nghiệp của tỉnh nhà; Phường Văn Hải của thành phố là khu vực có lợi thế lớn về sản xuất nông nghiệp nhất là sản xuất rau các loại 10 ha, tỏi 5 ha, hành tây 20 ha. Tuy nhiên đến nay chưa có đơn vị nào xây dựng được nhãn hiệu rau sạch, rau an toàn cho riêng mình, rau sạch Văn Hải đã vào Co-op mart Thanh Hà, nhưng chưa được nhiều thị trường biết đến. Để quảng bá, giới thiệu những đặc trưng của sản phẩm rau an toàn, rau sạch Văn Hải đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường, không gây hại và tốt cho sức khỏe con người; không có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, … tạo tiền đề để các xã viên, bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất rau an toàn nhằm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, chất lượng cao cung cấp cho thị trường thì xây dựng nhãn hiệu rau an toàn là hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay.

Thực tế cho thấy, việc triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp theo hướng công áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn liền với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng rau trong nhà lưới, tưới tiết kiệm nước là hết sức cần thiết. Từ đó tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao ngày càng được đưa vào sản xuất đã nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tạo ra các sản phẩm an toàn và sạch bệnh. Một mặt đảm bảo nguồn an ninh lương thực, mặt khác phát triển nông nghiệp của địa phương một cách hiệu quả, bền vững. Từng bước hình thành những vùng chuyên canh trồng rau tạo được những uy tín nhất định trên thị trường tiêu thụ rau trong tỉnh và cả nước. Diện tích rau an toàn những năm gần đây không ngừng tăng lên, ổn định, giúp sản phẩm rau an toàn nhanh chóng vào siêu thị và thị trường phía Nam. Ngoài ra, để sản phẩm có được vị trí trên thị trường, cần có liên kết các nội dung sau:

Giữa doanh nghiệp với nông dân trồng rau cần có sự gắn kết: Với việc doanh nghiệp thu mua các loại rau đảm bảo tiêu chuẩn an toàn liên kết chặt chẽ với người nông dân trồng rau là một yếu tố quan trọng cho việc nâng cao chất lượng sản phẩm, trong đó nông dân đứng dưới dạng là thành viên công ty. Doanh nghiệp, nông dân sản xuất đều được hưởng lợi, doanh nghiệp cung cấp phương tiện, vật tư sản xuất, bảo quản sau thu hoạch, chủ động được nguồn hàng đạt chất lượng theo yêu cầu của đối tác … khi đó nông dân trồng rau đúng kỹ thuật, giảm chi phí đầu tư sản xuất, không bị thương lái ép giá khi thu hoạch rộ.

Phải chú ý đến việc xây dựng thương hiệu rau an toàn: Do sản phẩm rau là sản phẩm nông nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân hộ gia đình cùng tham gia trồng, nên việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cùng sử dụng là vấn đề cốt lõi. Tuy nhiên, việc xác định các tiêu chí chất lượng chung cho sản phẩm rau an toàn mang nhãn hiệu tập thể hết sức quan trọng, vì dưới góc độ sử dụng chung một nhãn hiệu cũng sẽ có nhiều khó khăn vướng mắc, cần phải được tháo gỡ.

Sớm nắm bắt thông tin thị trường: Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng thấp là chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật sản xuất sản phẩm rau an toàn dẫn đến năng suất, chất lượng thấp, giá thành không cao, giảm lợi nhuận. Điều này làm cho chi phí sản xuất tăng cao, khiến nông dân không còn quan tâm nữa. Rất nhiều trường hợp người dân không có đủ vốn để quay vòng sản xuất, phải sử dụng giống cũ đã thoái hoá năng suất không cao, hoặc không có thông tin thị trường nên việc sản xuất thường bị động trong khâu tiêu thụ sản phẩm tươi sống.

  • Cơ quan quản lý       : Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Thuận
  • Cơ quan chủ trì        : Hợp tác xã sản xuất RAT và DVTH Văn Hải
  • Chủ nhiệm dự án      : Nguyễn Văn Trinh
  • Đơn vị phối hợp        : Công ty Sở hữu trí tuệ INVENCO
Tải báo cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *