BẢO HỘ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ CHO NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN “MĂNG TÂY NINH THUẬN”

04/06/2022

Ninh Thuận được bao bọc bởi núi non kéo dài, gần như lọt thỏm bên trong một hình cung khép kín. Đặc điểm này đã khiến cho khí hậu của Ninh Thuận khô hạn kéo dài và có lượng mưa ít gần như thấp nhất nước. Nơi đây được ví là vùng “tiểu sa mạc” khô hạn nhất Việt Nam, người dân hằng ngày vừa phải ứng phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, vừa phải tìm cách mưu sinh trên những cánh đồng khô hạn quanh năm.

Đánh giá được những khó khăn trong việc phát triển nông nghiệp, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm biến những bất lợi thành lợi thế ứng phó với khí hậu khắc nghiệt, biến những khu vực khô hạn, thiếu nguồn nước tưới thành vùng đất tiềm năng với những giống cây trồng đặc thù. Trong đó phải kể đến măng tây, một giống cây có giá trị kinh tế cao có thể thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng đặc thù tại địa phương.

Cây măng tây là loại cây có thể trồng được trên đất pha cát nhiễm mặn, không quá khó để chăm sóc, cho thu hoạch liên tục trong 5 đến 7 năm. Ngoài ra, măng tây còn là thực phẩm cao cấp có nguồn gốc từ Châu Âu, rất được ưa chuộng trên thế giới. Cây măng tây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cùng khả năng cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cho cơ thể đặc biệt là chất inulin có tác dụng tốt cho hệ thống tiêu hóa.

MĂNG TÂY

Qua thời gian thí điểm, quy hoạch các vùng đất cát tại một số địa phương tại các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Thuận Bắc và TP. Phan Rang – Tháp Chàm để trồng cây măng tây, nhận thấy giống cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt tại vùng đất này, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ bà con trồng và phát triển cây măng tây. Qua đó giúp bà con tạo ra được nguồn thu nhập ổn định, đưa cây măng tây trở thành một trong các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Ninh Thuận.

Từ các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hợp tác xã mua cây, đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm nước, thực hiện quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã tạo ra các sản phẩm măng tây với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường. Các doanh nghiệp cũng nhận thấy được tiềm năng phát triển của cây măng tây đã mạnh dạn đầu tư, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trồng măng tây, trong đó đi đầu là Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận.

Để nâng cao chất lượng cạnh tranh cũng như khai thác các giá trị của măng tây một cách tối ưu, năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã triển khai Dự án “Đăng ký, bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận Măng tây Ninh Thuận”. Qua đó Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cùng Công ty TNHH Sở hữu trí tuệ AGL tiến hành đăng ký thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 303688 theo Quyết định số 52353/QĐ-SHTT ngày 24/7/2018.

VBBH NHCN MTNT

Các sản phẩm và dịch vụ được đăng ký bảo hộ cho Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận bao gồm:

– Sản phẩm: Măng tây tươi; trà túi lọc măng tây; măng tây muối chua; măng tây đóng hộp; măng tây sấy khô.

– Dịch vụ: Dịch vụ mua bán; quảng cáo, quảng bá sản phẩm măng tây và các sản phẩm từ măng tây.

Việc đăng ký thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc phát triển thương hiệu Mang tây Ninh Thuận, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến và cung ứng sản phẩm khi được cấp quyền sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận”.Ngoài ra, Dự án còn xây dựng được hệ thống văn bản quản lý việc sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” phù hợp với thực tế khai thác và chế biến các sản phẩm này tại địa phương, đảm bảo việc kiểm soát hoạt động chế biến, cung ứng, bảo quản sản phẩm theo đúng yêu cầu và hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa của sản phẩm mang Nhãn hiệu chứng nhận từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm.

Kể từ khi xác lập thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” đến nay, đã có nhiều đơn vị tham gia sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận, tiêu biểu có thể kể đến như Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Tuấn Tú, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Châu Rế, Cơ sở Nông sản xanh Thảo Trang. Việc tham gia sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” đã giúp các đơn vị tiếp cận kịp thời các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh và có nguồn đầu ra với giá cả thu mua ổn định nhờ ký được hợp đồng với các công ty phân phối.

Với những chính sách phát triển hiệu quả của tỉnh Ninh Thuận, cùng với việc xác lập thành công Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” đã mang đến những chuyển biến tích cực cho tỉnh Ninh Thuận. Những vùng đất cát vốn bị bỏ hoang nay dần được thay thế bởi màu xanh của cây măng tây nhờ sự mở rộng diện tích canh tác. Bà con cải thiện được kinh tế, vươn lên làm giàu, tạo được nguồn cung ứng măng tây dồi dào cho thị trường.

Tác giả: Thái Phan Quang Hiếu