MĂNG TÂY NINH THUẬN – SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG MANG NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN

04/06/2022

Tỉnh Ninh Thuận tuy có khí hậu khắc nghiệt nhưng lại có tiềm năng du lịch lớn nhờ vào sự đa dạng về địa hình với những thắng cảnh độc đáo như đèo Ngoạn Mục, vịnh Vĩnh Hy, suối nước nóng, thác Tiên,… thuận lợi để phát triển du lịch biển và di lịch văn hóa kết hợp với sinh thái nghỉ dưỡng.

Không chỉ phát triển về du lịch, nền nông nghiệp tại nơi đây cũng rất đa dạng với nhiều loại cây trồng đặc thù có lợi thế của địa phương như: táo, tỏi, hành, nha đam, nho và măng tây. Đặc biệt, cây măng tây là loại cây mới được phát triển trong những năm gần đây nhưng mang lại giá trị kinh tế cao, diện tích trồng ngày càng được mở rộng. Qua phối hợp với các địa phương rà soát, hiện nay diện tích trồng cây măng tây toàn tỉnh là 244,18 ha. Trong đó, diện tích măng tây được chứng nhận VietGAP: 107 ha/199 hộ (tại các huyện: Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Hải và Thuận Bắc).

Nhắc đến măng tây là nhắc đến loại rau với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, thành phần dinh dưỡng của măng tây khá phong phú với các loại Vitamin A, C, E, K và B – B1, B2, B3, B5 và B6, cũng như choline, một chất dinh dưỡng liên quan đến vitamin. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, măng tây cũng cung cấp flavonoid, chất xơ, protein và acid folic rất hữu ích trong việc hấp thụ vitamin B12 và tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều khoáng chất canxi, sắt, kẽm, magie, đồng, selen, phốt pho, kali,…

Măng tây tại Ninh Thuận được biết đến rộng rãi với sản phẩm măng tây tươi. Ngoài ra, để bảo quản sản phẩm được lâu hơn, người dân nơi đây còn chế biến măng tây tươi thành các sản phẩm măng tây muối chua, măng tây đóng hộp, măng tây sấy khô, trà túi lọc măng tây và một số sản phẩm khác cũng được phát triển nhằm đáp ứng như cầu đa dạng của người dân.

Măng tây tươi được người nông dân tại tỉnh Ninh Thuận thu hoạch vào buổi sáng sớm, từ 4h30 đến 8h hằng ngày phải thu hoạch xong những chồi măng vừa mới nhú tươi ngon nhất đến tay người tiêu dùng. Măng tây sau khi thu hoạch sẽ được phân loại dựa vào kích thước của cây. Thông thường được chi thành 03 loại, Loại 1 có đường kính từ 9 – 10 mm, chiều dài thân từ 22 – 25 cm; Loại 2 có đường kính 6 – 9 mm, chiều dài thân từ 20 – 22 cm; Loại 3 có đường kính 3 – 5 mm, chiều dài từ 15 – 20 cm. Sau khi phân loại sẽ được chuyển về khu sơ chế để làm sạch, chọn lựa và đóng gói. Chồi măng tây tươi non thu hoạch không được dập nát, sâu bệnh, phải có lá dài non còn ôm sát dính liền thân măng, không có chân trắng ở gốc măng, cọng măng non mềm và tươi dòn, không có tạp chất và bùn đất, thân măng thẳng không dị dạng cong vẹo, không trổ tay kéo xơ già hoá.

Từ Ninh Thuận, những bó măng tây xanh dinh dưỡng, giòn, ngon lại tỏa đi khắp các vùng đất nước đến với bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ măng tây làm phong phú thêm mâm cơm gia đình bạn như măng tây xào bơ tỏi, măng tây xào tôm, súp măng tây, măng tây xào nấm, canh sườn măng tây, thịt ba chỉ cuốn măng tây và một số món âu lạ miệng với măng tây như cá hồi măng tây, ức gà áp chảo măng tây, beefsteak măng tây.

Măng tây muối chua có vị ngọt thanh của măng tây, kết hợp với vị giấm chua chua, vị đường ngọt ngọt, một chút cay cay của ớt cùng hương vị của các loại lá và gia vị, tất cả tạo nên một món ăn rất tuyệt vời đầy hấp dẫn.

Món ăn này thích hợp ăn sống kèm với cơm, bún, ăn kèm với các món nướng nhiều dầu mỡ sẽ giúp giảm bớt vị ngấy hoặc có thể xào với rau, thịt hay nấu canh cũng đều rất ngon. Các chị em muốn giảm cân có thể lựa chọn món ăn này trong thực đơn của mình. Với các nguyên liệu không quá khó tìm, các bạn cũng có thể tự mình trổ tài làm món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức.

Măng tây đóng hộp là sản phẩm vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Được sản xuất trên dây chuyền khép kín, được thanh trùng bằng thiết bị vi sóng, giúp măng tây giữ lại được thành phần dinh dưỡng cao nhất. Ưu điểm của sản phẩm măng tây đóng hộp là thời gian bảo quản lâu trên 7 tháng và rất tiện lợi khi sử dụng.

Măng tây đóng hộp có thể được dùng để chế biến các món hầm, nấu súp, dùng được cho cả món mặn và món chay. Khi ăn, măng tây đóng hộp vẫn giữ được vị ngọt và giòn đặc trưng, phần lớn hàm lượng vitamin, chất xơ, hoạt tính chống oxy hóa được giữ lại rất tốt cho hệ tim mạch và huyết áp.

Măng tây sấy khô với hàm lượng dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn so với măng tây thông thường. Đây là cách mà các hộ trồng măng tây đã nghĩ ra để bảo quản sản phẩm được lâu hơn trong vài năm. Ước tính cứ 10 kg măng tây tươi mới cho ra được 1 kg măng tây khô, bởi vậy giá trị dinh dưỡng tích tụ trong măng tây khô là rất lớn.

Măng tây sấy khô thường được dùng làm trà để uống, mỗi ký măng tây khô có thể sử dụng được trong 2 đến 3 tháng. Ngoài ra măng tây khô còn được dùng làm nguyên liệu cho sản phẩm trà túi lọc măng tây.

Trà túi lọc măng tây: Bên cạnh các món ăn từ măng tây, trà măng tây cũng là một lựa chọn để bạn thử thức và tiếp nhận nguồn dinh dưỡng cao trong cây măng tây giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin.

Trà măng tây được chiết xuất từ măng tây tươi và sấy khô ở nhiệt độ thấp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng hoạt chất. Những kết quả nghiên cứu chứng minh rằng công dụng trà túi lọc măng tây cũng tương đương măng tây tươi. Uống trà măng tây mỗi ngày với liều 1-2 gói hãm trong nước sôi cũng có công dụng tương đương như tác dụng mà măng tây tươi mang lại đồng thời còn giúp những người lao động trí óc nhờ tăng cường sức dẻo dai trong khi làm việc.

Với giá trị dinh dưỡng cao, lợi ích mà sản phẩm măng tây mang lại là rất lớn, có thể kể đến như:

Hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi: Giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh và sinh nhẹ cân của trẻ.

Giảm các triệu chứng trước và trong thời kỳ kinh nguyệt: thông qua việc kiểm soát lượng máu bị mất và duy trì sự cân bằng nội tiết tố.

Cải thiện sức khỏe sinh sản: Ở nữ giới, măng tây có tác dụng điều trị hội chứng mãn kinh, thiếu màu và tác động tích cực lên tuyến vú. Ở nam giới, ngoài việc tăng ham muốn tình dục, măng tây còn giúp giảm bớt triệu chứng lo âu, suy nhược cơ thể và cải thiện chất lượng tinh trùng.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nhờ chứa nhiều chất Inulin giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Thêm vào đó, măng tây là nguồn chất xơ dồi dào có tính nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Măng tây còn chứa Rutin, có đặc tính chống viêm, có công dụng tăng cường tính thấm của mao mạch, giảm độ nhớt của máu, giảm huyết áp cao và cholesterol từ đó hỗ trợ duy trì sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh: Chất Phytoestrogen có trong măng tây làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh điển hình như bệnh Alzheimer, Hungtington, Parkinson.

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Khoáng chất Crom từ măng tây mang lại giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, qua đó cải thiện điều tiết Insulin và ngăn chặn bệnh tiểu đường, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bảo vệ thị lực: Măng tây chưa hàm lượng Vitamin A dồi dào giúp thị lực trở nên khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, măng tây còn có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ võng mạc trước các thương tổn do các gốc oxy hóa tự do và chất Glutathione giúp giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà hay đục thủy tinh thể.

Duy trì mức Homocysteine: Giúp bạn tránh được các bệnh nguy hiểm như tổn thương mạch máu, xơ vữa động mạch và các triệu chứng khác liên quan đến rồi loạn nhịp tim.

Điều trị bệnh Hangovers: Là các triệu chứng lo lắng, mệt mỏi hoặc rối loạn dạ dày xuất hiện khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đồ uống có cồn. Các acid amin và khoáng chất trong măng tây giúp giảm thiểu các triệu chứng Hangovers, đồng thời bảo vệ gan khỏi tác hại của đồ uống có cồn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư: Chất Saponin trong chồi măng tây có khả năng gây chết tế bào ung thư, từ đó ngăn khối u phát triển.

Nhờ vào sự cần cù lào động của người nông dân, sự nghiên cứu bài bản về cây măng tây tại tỉnh Ninh Thuận, các sản phẩm măng tây được sản xuất đều đem lại nguồn dinh dưỡng cao và lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện nay, Nhãn hiệu chứng nhận “Măng tây Ninh Thuận” đã được cấp cho nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận với vai trò là Chủ sở hữu Nhãn hiệu chứng nhận đứng ra trực tiếp quản lý và kiểm soát chất lượng của sản phẩm trên thị trường. Điều này góp phần khẳng định hơn nữa uy tín và danh tiếng của các sản phẩm măng tây mang Nhãn hiệu chứng nhận.

Tác giả: Thái Phan Quang Hiếu