Măng Tây Ninh Thuận

06/30/2021

Măng tây (Asparagus officinalis L.) thuộc họ Asparagaceae  là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm 83% nước và 17% chất khô; trong đó có 2,2% đạm protein, 1,2% đường glucid, 0,6% chất xơ celluloze và 21% các chất khoáng như Mg, K, Ca, Zn,… Ngoài ra, măng tây còn có tác dụng chống lão hóa, chống béo phì, làm giàu sữa mẹ và đặc biệt là giảm lượng cholesteron trong máu, giúp ổn định huyết áp. Trong ẩm thực thì măng tây là một loại thực phẩm cao cấp. Vì những lợi ích đó mà măng tây được giới ẩm thực gọi là “rau vua”.
Cây Măng tây được trồng từ những năm 500 – 200 trước Công nguyên ở Hy Lạp, La Mã cổ đại và vùng Địa Trung Hải. Mặc dù chỉ là một loại rau nhưng nó một có vòng đời sinh học tự nhiên rất đặc biệt và độc đáo, đó là cây măng tây có thể sống thọ đến 25 năm. Ở Việt Nam, Cây Măng tây đã du nhập vào từ những năm 1960 nhưng đến năm 2005 thì diện tích trồng măng tây nước ta mới phát triển. Mặc dù là loại cây trồng mới nhưng cây măng tây đã được trồng phổ biến tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Củ Chi, Bình Phước, Vĩnh Long, An Giang,… để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Cây măng tây là một đối tượng cây trồng mới đối với tỉnh Ninh Thuận và được biết đến từ năm 2009. Diện tích trồng măng tây ở Ninh Thuận khoảng 50 ha, tập trung tại phường Văn Hải – Tp. Phan Rang-TC; xã Phương Hải – huyện Ninh Phước và thị trấn Phước Dân – huyện Ninh Phước. Đây là đối tượng cây trồng mới cho giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Cây Măng tây dễ trồng, cho thu nhập kinh tế khá cao so với các loại rau củ quả khác, vì sau khi trừ chi phí người trồng vẫn có thể lãi 150 triệu đến 300 triệu đ/ha/năm tuỳ theo cách chăm sóc. Thị trường tiêu thụ măng tây hiện nay rất lớn. Hiện tại măng sản xuất ra được các doanh nghiệp tại TP HCM mua hết để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Giá mua măng tây còn nhiều biến động, lúc cao điểm 1 kg măng loại 1 là 90.000 đồng lúc thấp nhất khoảng 25.000-30.000 đồng.