Ngọt ngào nho và vang Ninh Thuận

06/30/2021

Cây nho có nguồn gốc từ các nước Âu- Mỹ xa xôi đã “bén duyên” sinh trưởng tốt trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Cây nho cho hiệu quả kinh tế cao đã góp phần nâng cao đời sống cho hàng ngàn nông hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh. Với diện tích canh tác khoảng 1.200 ha nho hiện nay đã đưa Ninh Thuận trở thành “thủ phủ” của loài cây ăn trái được mệnh danh là “nữ hoàng” ở Việt Nam.

Trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành những vùng chuyên canh nho nổi tiếng về chất lượng được thị trường ưa chuộng như nho xanh Thành Sơn; nho đỏ Thái An, Mỹ Tường, Cà Đú, An Hải… Cây nho được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP và an toàn sinh học bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm. Hàng năm, nông dân Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 40- 50 ngàn tấn nho trái thương phẩm. Trong đó gồm các giống nho đỏ Red Catinal, nho xanh NH 01-48, nho đỏ NH 01-152, nho đen Black Queen có hương vị ngọt ngào. Du khách trong và ngoài nước thích thú khi tham quan, tìm hiểu quy trình canh tác nho và được thưởng thức hương vị độc đáo riêng có của loài cây “nữ hoàng” ngay giữa những vườn nho trong lành.

Ngoài các giống nho ăn tươi, nông dân Ninh Thuận còn trồng các giống Sauvignon Blance, Shiraz cung cấp nguyên liệu chế biến vang nho. Sau hơn một năm “nằm hầm” trải qua các cung đoạn chế biến cho ra sản phẩm vang nho nồng nàn được người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng vang Ninh Thuận.

Lễ hội Nho và Vang- Ninh Thuận 2016 diễn ra từ ngày 29-9 đến 1-10 sắp tới, đánh đấu bước phát triển mới trong nghề trồng nho và chế biến vang nho của người dân địa phương. Đây là sự kiện văn hóa- kinh tế quan trọng tạo cơ hội cho nông dân tỉnh nhà giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các nước có nghề trồng nho lâu đời. Đồng thời mở rộng hợp tác, giao thương đưa sản phẩm nho hàng hóa phát triển lên tầm cao mới trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu.