Nha đam Ninh Thuận

07/22/2021

Nha đam là loại cây trồng cạn, dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng đất cát, có nhiều nắng nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở tỉnh ta.

Tại các phường Văn Hải, Mỹ Bình, (Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận), vùng đất cát đầy nắng giờ đây đã được phủ một màu xanh của cây nha đam. Ông Huỳnh Kim Tích, nông dân phường Mỹ Bình cho biết: Nha đam là cây trồng cho thu hoạch lâu năm, đầu tư ít nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Sau thời gian trồng khoảng 6 tháng, cây nha đam bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó cứ mỗi tháng thu hoạch một lần. Bình quân một ha nha đam cho thu hoạch 40 đến 45 tấn bẹ tươi/năm, với giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm người trồng nha đam có lãi từ 30 đến 35 triệu đồng/ha. Hiện nay cây nha đam đang rất hút hàng, sản phẩm làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, nên các thương lái tranh nhau đến tận ruộng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Ông Phan Quang Thựu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Cây nha đam có mặt tương đối lâu trên địa bàn tỉnh. Đây là cây dễ trồng, có năng suất cao, dễ chăm sóc đặc biệt cho hiệu quả rất cao ở những vùng đất cát ven biển. Tổng diện tích cây nha đam trên địa bàn tỉnh khoảng 387 ha, với sản lượng bình quân hàng năm từ 160 – 170 ngàn tấn. Cây nha đam đang có những hướng phát triển mới rất tích cực, sắp tới ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tổ chức sản xuất lại cây nha đam theo hướng liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, nhằm nâng cao năng xuất và ổn định thị trường.

Hiện nay, nhà máy chế biến nha đam trên địa bàn tỉnh với công suất khoảng 3.600 tấn thành phẩm trên năm hiện đang vận hành thử nghiệm và sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian tới. Đây sẽ là cơ hội để bà con nông dân trong tỉnh phát triển trồng cây nha đam, góp phần ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.