Nho Ba Mọi

07/10/2021

Anh Ba Mọi (Nguyễn Văn Mọi) là cao thủ trong “làng nho” Ninh Thuận nên anh luôn ray rứt vì nho Việt Nam không sánh được với nho ngoại nhập ngay trên sân nhà. Anh chịu khó học hỏi, đọc nhiều sách báo, nhất là các loại sách báo khoa học kỹ thuật nên khi có chương trình sản xuất nho an toàn là anh đăng ký tham gia ngay và trở thành một trong những thành viên chủ chốt của chương trình.

Nhà có 1 ha nho (trong đó có 7.500 m2 trồng giống NH-01-48 và Black Queen) vậy mà cứ đến vụ thu hoạch anh cũng như những chủ giàn khác lại bị các thương lái ép cấp, ép giá. Câu hỏi: Tại sao mình không chủ động tìm bạn hàng để tiêu thụ? cứ làm anh trăn trở mãi. Khi tìm hiểu thị trường anh mới biết người tiêu dùng ở thành phố khó tính lắm, những yêu cầu

về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng rất cao. Anh bèn tìm đến các cơ sở chuyên xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận để học tập. Và sau đó anh tìm ngay đến các nhà khoa học ở Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật TP Hồ Chí Minh để tìm kiếm sự giúp đỡ. Tại đây anh được cán bộ trung tâm mua giùm một máy sản xuất nước Anolyt có tác dụng diệt khuẩn và các loại vi sinh vật bám trên trái nho, lại còn có tác dụng giữ cho nho tươi lâu hơn. Trung tâm cũng tìm giúp cho anh các kênh tiêu thụ.

Sau khi có đầu mối tiêu thụ và phương tiện kỹ thuật anh bàn bạc với các chủ giàn nho nằm trong chương trình sản xuất nho an toàn và họ nhất trí bán nho cho anh với giá từ 11 ngàn đến 12 ngàn đồng/kg (nho loại 1) với điều kiện: nho khi cắt phải được Chi cục Bảo vệ thực vật kiểm định độ an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độ Brix phải từ 18 độ trở lên. Đồng thời anh cũng tiến hành đăng ký thương hiệu với Sở KH-CN tỉnh Ninh Thuận với thương hiệu “Nho Ba Mọi”.

Khi những lô hàng nho NH-01-48 của anh về đến TP Hồ Chí Minh còn được Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật kiểm định và dán tem. Nhờ thế mà hiện nay “Nho Ba Mọi” được tiêu thụ nhiều ở các siêu thị… và các cửa hàng trái cây lớn ở TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Hiện nay yêu cầu của các bạn hàng khá cao nhưng mỗi ngày anh chỉ xuất hơn 1 tấn nho an toàn vào thành phố vì không đủ hàng. Anh còn mơ ước vươn ra tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Để làm được điều này, anh đang có kế hoạch liên kết với các chủ vườn sản xuất nho an toàn để đáp ứng đủ nhu cầu cho khách hàng.